Trồng Rau Trong Nhà Lưới

Rau ăn lá rất phổ biến trên toàn thế giới và đặc biệt là ở châu Á. Chúng được trồng và được thu hoạch trong vòng 4-6 tuần. Một số các loại rau lá phổ biến là các loại rau xà lách, cải xanh, cải ngọt, rau dền, rau muống .v.v..
Các loại rau này chủ yếu dùng để lấy thân và lá, có thể ăn sống hoặc nấu chín. Những loại rau này là nguồn có giá trị của vitamin A và C, sắt, canxi, axit folic, và chất xơ.

Trồng rau ăn lá mang lại nhiều lợi nhuận cho nông dân; Tuy nhiên, các loại rau này là rất dễ hỏng và cần phải được bán tại thị trường sau vài giờ thu hoạch. Do đó, các loại rau thường được trồng trong các khu vực sản xuất ven đô. Doanh số bán hàng hàng ngày của các loại rau này cung cấp lượng tiền mặt có giá trị thu nhập cho nông dân, hầu hết những người có diện tích đất nhỏ. Trong một số trường hợp, tất cả các thành viên của gia đình nông dân được tham gia vào việc trồng và tiếp thị của các loại rau.

Trong quá khứ, tất cả các loại rau ăn lá được trồng ở ngoài trời. Mức độ sâu bệnh và dịch hại gây tổn thất vừa phải và có thể được kiểm soát một cách hiệu quả với thuốc trừ sâu. Nói chung, không dùng nhiều thuốc trừ sâu thì không gây nguy hiểm trong thực phẩm và ô nhiễm môi trường.

Nhưng nay đã thay đổi, trong 10 năm qua do việc sử dụng liên tục của thuốc trừ sâu để kiểm soát sâu bệnh. Người tiêu dùng đang trở nên ý thức hơn về sức khỏe cá nhân của họ và chất lượng của môi trường. Một số người tiêu dùng đã bắt đầu đòi hỏi các loại rau không có thuốc trừ sâu hay rau hữu cơ và hầu hết đều sẵn sàng trả giá cao hơn cho sản phẩm này.

Cho dù có trồng rau hữu cơ hay không, tất cả người tiêu dùng cần được dùng rau an toàn. Nhưng nhiệm vụ này là không dễ dàng. Trong khi nhu cầu tiêu dùng đang gây áp lực đối với nông dân phun ít thuốc trừ sâu hơn, người nông dân đang phải đối mặt với áp lực ngược lại, vì sâu bệnh ngày càng khó kiểm soát hơn do chúng ngày càng kháng thuốc.

Trồng rau trong nhà lưới

Nhiều nông dân đã trồng các loại rau lá bằng việc ứng dụng việc trồng rau trong nhà lưới. Cấu trúc nhà lưới có thể khác nhau, nhưng cấu trúc chủ yếu bằng cột thép và chúng được bao quanh bởi lưới, cho phép không khí, giảm nhiệt độ trong nhà, và làm giảm mức độ bức xạ khoảng 15%. Bản chất của lưới mềm, nên giúp nó chịu được gió mạnh mà không có nhiều thiệt hại.

Tuy nhiên, thiệt hại do côn trùng gây ra cho rau bên trong nhà lưới vẫn còn phổ biến. Đôi khi thiệt hại của côn trùng bên trong nhà lưới còn cao hơn ngoài trời bởi vì một số côn trùng có hại có thể đi qua lưới 16 mesh nhưng nhiều thiên địch không thể thâm nhập vào trong nhà lưới. Cùng lúc đó, các yếu tố môi trường như mưa, gió, giúp giảm thiệt hại sâu bệnh bên ngoài, trong khi đó lại ít hiệu quả đối với nhà lưới.

Vì vậy, người nông dân vẫn sử dụng thuốc trừ sâu hóa học để bảo vệ các loại rau lá của họ bên trong những nhà lưới, qua đó làm thất bại những lợi ích tiềm năng lớn nhất của cách trồng rau trong nhà lưới, nhằm sản xuất rau không có thuốc trừ sâu.

Do vậy, điều quan trọng là thiết kế nhà lưới ngăn chặn sự xâm nhập của tất cả các loài côn trùng gây hại trong nhà lưới, do đó làm giảm sử dụng thuốc trừ sâu.

Sử dụng lưới có kích thước nhỏ hơn, thiết kế cửa nhà lưới 2 lớp. Sử dụng nhà lưới 32 mesh (1.6mm), rệp và bọ trĩ vẫn có thể thâm nhập vào nhà, nhưng mật độ thấp vẫn không thể gây hại cho cây rau. Điều quan trọng tiếp theo là phải thiết kế nhà lưới có 2 lớp cửa, nếu không côn trùng có thể thâm nhập vào nhà lưới. Nên thiết kế 4 cửa để đi vào nhà lưới, cửa so le 1 và 2 giúp ích cho việc vận chuyển vật tư nguyên liệu, và thu hoạch dễ dàng. Cửa 3 và 4 nên dùng để ra vào mỗi ngày. Sử dụng cửa 1 vài lần lúc đầu và cuối vụ. Mỗi lần vào nhà lưới thì đóng cửa rồi mới mở cửa còn lại.

nha luoi

Nên áp dụng phương pháp luân canh cho cây rau, vì nếu trồng liên tục cây sẽ kém năng suất, do cây tiết ra những chất không mong muốn trong đất. Do đó luân canh những cây khác họ sẽ đảm bảo cây trồng phát triển tốt. Ngoài ra, luân canh cũng là phương pháp cắt bỏ nguồn sống của các loại gây hại.

Tuy nhà lưới có thể ngăn những loài bướm thâm nhập vào nhà, nhưng chúng sẽ đẻ trứng phía trên lưới, và những ấu trùng này sẽ chính thức tàn phá rau trong tương lai. Do đó, việc sử dụng thuốc trừ sâu sinh học để ngăn ngừa côn trùng có hại.

Sau khi thu hoạch, cần làm sạch nhà lưới bằng vòi phun áp lực, dọn hết các tàn dư thực vật. Kiểm tra nhà lưới và vá lại lổ lủng nếu có.

nhà màng; nha mang; nhà kính; nha kinh; nhà lưới; nha luoi; nhà màng nông nghiệp; nha mang nong nghiep; rau thủy canh, rau thuy canh; hệ thống tưới; he thong tuoi; nhà màng trồng rau; nha mang trong rau; nha kinh trong rau; nhà màng trồng trọt; nha mang trong trot; nha kinh trong trot; nhà kính trồng trọt; nhà kính trồng rau; trồng rau trong nhà kính; trong rau trong nha kinh; trong rau trong nha mang; trồng rau trong nhà màng; tưới nhỏ giọt; tuoi nho giot