Nhà Kính Thương Mại

Nhà kính thương mại ngày nay chủ yếu sử dụng cho việc sản xuất rau quả ngắn ngày. Các thiết kế nhà kính thương mại dành cho trồng rau là dạng nhà kính liên kế theo hướng máng xối.

Theo dạng thiết kế này, thì các nhịp nhà kính được kết nối với nhau bằng máng xối, và có thể mở rộng tương đối dễ dàng trong tương lai. Bạn chỉ cần thêm nhịp nhà kính, và nhịp mới này chạy dọc nhà theo hướng máng xối. Mái của cấu trúc nhà này được phủ bởi khung kèo, và kèo được kết nối vào máng xối. Hướng máng xối có thể kéo dài hơn 100 mét, và tổng diện tích nhà có thể hơn 1 hecta.

Loại nhà kính này, điểm thấp nhất của toàn bộ kèo là máng xối. xu hướng chiều cao của máng xối ngày càng tăng, đồng nghĩa nhà màng ngày càng cao hơn.

Có nhiều lý do, đầu tiên có nhiều loại rau ăn quả như Ớt ngọt, chúng đòi cần môi trường cao hơn. Ớt ngọt có thể vươn lên đến 5 mét trong suốt thời gian trồng, vì vậy nhà màng cao hơn cho phép nhiều chọn lựa trong các thao tác uốn, treo, cắt tỉa cành lá…

Hơn nữa, nhà màng cao hơn cho phép khối không khí trong nhà lớn hơn. Ưu điểm của việc có khối không khí lớn hơn là dễ kiểm soát hơn nhà kính có khối không khí ít hơn. Một khi người trồng thiết lập được khối không khí trong nhà màng lớn hơn thì họ dễ dàng duy trì môi trường một cách tối ưu.

Nhà kính có chiều cao máng xối từ 4-4.5 mét là phù hợp để trồng ớt ngọt, nhưng xu hướng chiều cao máng xối về sau có thể từ 4.9 đến 5 mét.

Nhà kính có thể được bao phủ bởi kính, tấm polycarbonate, hoặc màng PE. Mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm mà người trồng cần phải cân nhắc. Kính thì mắc, khiến chi phí đầu tư ban đầu quá cao nhưng tuổi thọ dài lâu. Trong khi màng PE thì rẻ nhưng chỉ tồn tại tối đa 5 năm.

Sưởi ấm trong nhà màng chỉ diễn ra vào những ngày lạnh giá, mục đích là để duy trì nhiệt độ tối ưu cho cây trồng phát triển. người trồng cũng phải cân nhắc loại máy nào cần dùng để sưởi ấm, kích cỡ ra sao và cần sưởi ở vị trí nào trong nhà màng.

Việc sửi ấm vào không khí thì trực tiếp ảnh hưởng đến tán cây, còn sửi ấm dưới nền nhà kính thì ảnh hưởng trực tiếp tới hệ rễ cây. Thực tế, để duy trì nhiệt độ tối ưu cho cây thì người trồng phải sửi ấm cả hai phần, không thể đạt nhiệt độ tối ưu vùng rễ vào mùa lạnh nếu chỉ sửi ấm vào không khí. Thực tế là người trồng không thể điều khiển vùng không khí ấm áp ở tàn cây xuống sàn nhà kính để làm cho rễ cây ấm áp. Nếu làm như vậy, thì vùng tàn cây sẽ bị nóng lên do được sửi ấm quá mức. ngược lại cũng vậy, tàn cây ấm lên thì vùng rễ sẽ nóng lên quá mức.

Do vậy, việc sửi ấm phải được kết hợp của cả 2 phương pháp, và phải lưu ý đến việc lưu thông không khí và giảm ẩm độ trong nhà màng.

Sửi Ấm Vùng Rễ:

Người trồng sử dụng 2 ống thép D.49 đặt song song với nhau, cách nhau 45cm để tạo thành ray đặt xe chạy giữa hai luống tròng, họ có thể uốn tỉa cây hàng ngày trên chiếc xe chạy trên hệ thống thanh ray này. Song, thay ray này đặc biệt ở chỗ cấu tạo rỗng bên trong, nên nó kết nối với hệ thống sửi bằng nước sôi. Dòng nước chảy liên tục trong hệ ống này, nước nóng sẽ chảy vào, nước nguội sẽ chảy về hệ thống sửi. Cứ như thế, chúng sẽ tỏa nhiệt ra xung quanh các luống trồng, làm nhiệt độ vùng rễ sẽ đạt được mức tối ưu.

Sửi Ấm Không Khí:

Người trồng sẽ đặt hệ thống ống thép có nước nóng phía trên cây trồng, cách khoảng 15cm và nâng dần cùng với tốc độ phát triển của cây. Vì đặt phía trên, các đỉnh sinh trưởng, hoa, lá và quả sẽ đạt được độ ấm tối ưu để phát triển tốt.

Thông Gió & Lưu Thông Không Khí:

Hệ Thống Thông Gió:

Hệ thống thông gió cung cấp phương tiện để không khí trong nhà màng được lưu thong, trao đổi. Hệ thống cho phép không khí trong nhà màng đồng đều hơn, giúp phân phối không khí ẩm từ hệ thống sửi cũng như đẩy không khí nóng đi khi nhà màng cần được làm mát. Kết hợp hệ thống sửi và thông khí cũng cung cấp phương pháp giảm ẩm trong môi trường nhà màng.

Việc thông gió thì cần suốt trong năm, nhưng tùy vào môi trường bên ngoài. Vào mùa lạnh, thì việc thông gió chủ yếu làm giảm độ ẩm khi sửi ấm nhà màng. Khi không khí ẩm bị cạn kiệt, thì không khí mát và khô được đưa vào. Điều quan trọng, khi đưa không khí lạnh vào phải trộn với không khí có sẵn trong nhà màng mà không làm hại cây.

Vào mùa hè, việc thông gió chủ yếu làm mát cây, không phải giảm ẩm (tùy khu vực). Khi không khí lưu chuyển vào nhà, sẽ làm giảm nhiệt độ và không khí ẩm cũng giảm theo.

Việc làm lưu thông không khí cũng có thể áp dụng bằng các thiết bị máy móc như quạt hút, hoặc theo phương pháp tự nhiên như dòng không khí nóng sẽ bay lên cao thoát ra khỏi sửa sổ mái, còn không khí mát sẽ di chuyển vào nhà theo vách nhà màng

Quạt Đối Lưu Không Khí:

Bổ sung quạt đối lưu trong nhà màng có thể giúp phân phối CO2, nhiệt độ và độ ẩm đồng đều. Sử dụng kết hợp với hệ thống thông gió, hệ thống quạt đối lưu sẽ mang dòng không khí mát vào trong nhà thông qua vách lưới nhà, sẽ pha lẫn với không khí ấm trong nhà. Quạt đối lưu khá rẻ, và được đặt ở nơi mà dòng không khí thổi dọc nhà ở mỗi nhịp. Lưu ý: khi chọn quạt phải chọn loại có kích cỡ phù hợp, từ 0.9-1.1m3 không khí trên phút/m2 sàn nhà. Với vận tốc gió thổi qua cây không vượt quá 1m/s. Nếu không, cây sẽ giảm năng suất, rụng bông, hư lá .v.v..

rau thủy canh, hệ thống thủy canh, trồng rau trong nhà kính, nhà màng trồng trọt, nhà màng, nhà kính, nhà lưới, quang hợp, thiết kế nhà kính, trồng rau trong nhà màng, nhà màng nông nghiệp, nhà kính trồng rau, nhà màng trồng rau