Điều Khiển Môi Trường Nhà Kính

Trồng rau trong nhà kính thì tương tự với làm vườn bên ngoài. Cây vẫn cần đầy đủ các chất dinh dưỡng và nước, và phòng tránh sâu bọ côn trùng và dịch bệnh. Nhà nông vẫn phải cột, tỉa cành, vẫn phải điều chỉnh thân cây.

Nhưng môi trường nhà kính cũng rất khác so với sân vườn. Những điều giúp người trồng kiểm soát trồng trọt trong nhà kính hơn hơn và thuận tiện hơn cũng làm cho nó đòi hỏi nhiều hơn. Trong nhà kính, bạn kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, độ thông thoáng của đất, độ ẩm đất, thoát nước, mức độ màu mỡ, và ánh sáng. Mức độ kiểm soát môi trường cung cấp cho bạn một số tiền to lớn của vĩ độ cũng như một số trách nhiệm mới.

Nhiệt độ: Lò sưởi, lưới thông gió, và quạt là những đồng minh của nhà nông trong việc kiểm soát nhiệt độ. Ngay cả trong một nhà kính được thiết kế hấp thu tốt ánh sáng, cho dù điều kiện bên ngoài đôi khi rất lạnh và nhiều mây, nhưng bổ sung lò sưởi là cần thiết để giữ cho cây phát triển với một tốc độ tối ưu.

Lỗ thông hơi và quạt giúp làm mát nhà kính. Vào một ngày nắng, thậm chí ở mức 0 °, không khí nhà kính có thể làm nóng lên để đáp ứng yêu cầu của cây trồng. Nếu nhà kính được kèm theo hệ thống sưởi, bạn có thể đưa luồng không khí nóng vào nhà kính. Nhưng trong một đơn vị biệt lập, không khí nóng phải có một lối để thoát ra, và không khí mát có một lối để vào. Lỗ thông hơi thụ động cho phép vận hành các dòng không khí này, quạt hút và lỗ thông hơi cũng làm được. Lỗ thông hơi vận hành bằng tay tương đối rẻ tiền, nhưng bạn sẽ cần phải kiểm tra chúng ít nhất hai lần một ngày, và mở hoặc đóng chúng khi cần thiết. Hệ thống thông gió tự động tốn kém hơn, nhưng chúng tiết kiệm thời gian và giảm bớt nguy cơ quá mát quá hoặc quá nóng.

Điều chỉnh nhiệt độ không khí trong nhà kính theo các mức độ ánh sáng. Nói chung, cây trồng vụ hè phát triển tốt nhất ở nhiệt độ khoảng từ 24° đến 29°C vào ban ngày và 16° đến 24°C vào ban đêm. Vào những ngày nhiều mây, phạm vi nhiệt độ nên thấp hơn một chút, vì cây trồng không sản xuất nhiều đường như thường lệ.

Nhiệt độ không khí mùa đông có thể thấp tới 7°C vào ban đêm mà không làm hỏng các loại cây ăn lá và không nên thấp hơn 18° đến 21°C vào ban ngày. Cây mùa xuân khác nhau về sở thích nhiệt độ của họ. Cây trồng nơi xứ mát, chẳng hạn như bông cải xanh và rau diếp, phát triển mạnh mẽ nhất tại 10°C đêm và 15° đến 18°C vào ban ngày, trong khi các loại cây trồng trong nhiệt độ ấm áp như cà chua và bí đòi hỏi nhiệt độ ban đêm ở mức tối thiểu 13°C và ngày ít nhất là 18°C nhưng không cao hơn 27°C.

Cây cảnh thường cần nhiệt độ ban đêm không thấp hơn 13°C, và các loại cây nhiệt đới cần nhiệt độ ban đêm từ 16°C hoặc cao hơn.

Điều tra các yêu cầu nhiệt độ của cây mà bạn có kế hoạch trồng trước khi lắp đặt hệ thống nhà kính và hệ thống sưởi ấm, bạn có thể đáp ứng phù hợp với nhu cầu sưởi ấm của cây trồng. Bạn có thể tìm thấy hàng loạt các loại máy sưởi với nhiều kích cỡ khác nhau, từ máy sưởi bằng khí Prô ban đến máy sưởi điện trên tường.

Lưu thông không khí:  lưu thông không khí là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của cây trồng. Lưu thông không khí tốt củng cố các mô gỗ trong thân cây và làm giảm cơ hội cho nấm tấn công cây của bạn. Cây trồng với mật độ dày đặc có thể can thiệp bằng lưu thông không khí và làm giảm độ ẩm quá mức. Để không gian giữa các cây một cách phù hợp và bẻ cành để lá các cây không chạm vào nhau.

Cây sử dụng CO2 từ không khí để sản xuất đường. Trong nhà kính khép kín, CO2 có thể rất ít nên cây trồng sinh trưởng bị chậm. Nhớ thông gió để thay đổi không khí vào mỗi buổi sáng ít nhất một lần, ngay cả khi bạn phải bổ sung thêm nhiệt.

Bên cạnh các lỗ thông gió và quạt, một cách đơn giản để tăng không khí chuyển động là bằng cách gắn các cửa sổ và cửa ra vào trong nhà kính của bạn. Bằng cách mở một cửa sổ ở đầu hồi và một cửa ra vào ở đầu hồi còn lại, bạn sẽ có thông gió dọc nhà. Đặt cửa sổ ở trên cùng và dưới cùng của vách nhà kính cho phép không khí ấm áp bay lên và thoát khỏi cửa sổ phía trên, và không khí mát xâm nhập thông qua những cửa sổ thấp hơn.

Độ ẩm: Độ ẩm tương đối nên được gần 70-85 phần trăm trong giai đoạn cây phát triển mạnh. Ở mức từ 90 đến 95 phần trăm, cây phát triển yếu, các bệnh nấm trở thành một vấn đề thực sự. Giảm độ ẩm bằng cách thông gió hoặc hút không khí ẩm bằng quạt hút và chỉ tưới nước khi cần thiết. Người trồng ở vùng khí hậu khô cằn có thể làm tăng độ ẩm trong nhà kính bằng cách phun nước trên sàn nhà.

Ánh sáng: mức ánh sáng trong nhà kính được xác định bởi các thiết kế. Khi lập kế hoạch xây dựng nhà kính, kiểm tra mô hình bóng từ đỉnh mái nhà tại ngày hạ chí vào tháng Sáu và chỉnh sửa đổi kế hoạch nếu bóng mát là quá lớn.

Đèn huỳnh quang là rất hữu ích khi bạn đang trồng cây mùa xuân, đặc biệt là ở các vùng mây. Họ cũng có thể cung cấp một động lực để rau xanh giữa mùa đông và cuối thu đậu quả. Cây cảnh cũng sẽ khỏe mạnh hơn và hấp dẫn hơn với đèn bổ sung. Bạn có thể chọn bóng đèn tròn huỳnh quang được thiết kế cho sự tăng trưởng thực vật, đèn tròn bắt chước ánh sáng mặt trời. Đối với ánh sáng cường độ cao trong một khu vực nhỏ hơn, tùy chọn khác là cài đặt đèn huỳnh quang compact.

Đối với hoa lan và cà chua yêu cầu ánh sáng mặt trời trực tiếp tương đương nhau, bạn cũng có thể thiết lập hệ thống chiếu sáng HID với loại bóng đặc biệt. Các hệ thống này là rất tốn kém, mặc dù vậy những bóng này cũng tỏa nhiệt để sưởi ấm, vì vậy chúng thường được sử dụng bởi các chuyên gia và các chuyên gia chứ không phải là những người trồng có nhà kính tại nhà. Hầu hết các cây trồng sẽ thích ứng với ánh sáng nhà kính điển hình và đèn huỳnh quang bổ sung.

Bất kể hệ thống đèn nào mà bạn chọn, việc thêm vào một bộ đếm thời gian sẽ cung cấp cho bạn kiểm soát lượng ánh sáng cây bạn nhận được mà không cần phải lo lắng về việc bật đèn và tắt bằng tay. Đồng hồ đếm ngược cũng có thể kiểm soát hệ thống tưới nước và phun sương tự động, quạt, máy sưởi, và các thiết bị khác.

Đừng quên rằng cây trồng có thể nhận được quá nhiều ánh sáng cũng như quá ít, đặc biệt là trong mùa hè. Lưới cắt nắng có thể được sử dụng để che lượng nắng quá mức, tránh sự tích tụ nhiệt. Cách khác là dùng sơn che nắng được phát triển cho nhà kính. Bạn có thể tìm thấy sơn khô trắng, nhưng vẫn trong suốt trong thời tiết mưa để cho phép trong ánh sáng nhiều hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn một loại sơn đặc biệt phát triển cho nhà kính, để bạn có thể rửa sạch trước khi mùa đông đến.

Đất và độ mùn: người trồng thương mại đôi khi cải tạo đất trong nhà kính của họ và trồng trực tiếp vào đất. Đất hỗn hợp cho vào các thùng chứa, băng ghế và bàn trồng để nhẹ hơn và màu mỡ hơn hầu hết các loại đất vườn. Đất tốt sẽ cho thoát nước nhanh, giữ ẩm tốt, có chứa các chất dinh dưỡng hữu cơ cân bằng và giải phóng chậm, và có độ pH hơi acid.

trong rau trong nha kinh; trong rau trong nha mang; rau thuy canh; hệ thống tưới; nha mang trong trot; nha kinh trong trot; nhà lưới; nha luoi; he thong tuoi; nhà màng trồng rau; nha mang trong rau; nha kinh trong rau; nhà màng trồng trọt; nhà kính trồng trọt; nhà kính trồng rau; trồng rau trong nhà kính; tưới nhỏ giọt; tuoi nho giot; nhà màng; nha mang; nhà kính; nha kinh; trồng rau trong nhà màng; nhà màng nông nghiệp; nha mang nong nghiep; rau thủy canh,