Giá Thể Trồng Rau Thủy Canh

Trong canh tác nông nghiệp bằng phương pháp thủy canh, người ta không còn sử dụng đất. Đất – ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng cũng cung cấp sự hỗ trợ để cây phát triển. Trong hệ thống thủy canh, sự hỗ trợ này được cung cấp bởi các vật liệu khác nhau như đá trân châu, Rockwool (len đá), viên đất sét, xơ dừa, vermiculite, mùn cưa, đá dung nham, v.v…

Đá trân châu (Perlite):

Perlite là một thủy tinh núi lửa tự nhiên mà có thể mở rộng vô cùng khi được làm nóng đến điểm nung chảy của chúng; nó có thể mở rộng lên đến 20 lần kích thước ban đầu. Perlite là trọng lượng nhẹ và có thể được sử dụng riêng hoặc được trộn chung với các loại giá thể khác. Nó thường được trộn với vermiculite với tỷ lệ bằng nhau.

Do hoá tính với độ pH bảo hòa và đặc điểm cấu tạo với những lổ nhỏ, rổng li ti trên mặt, Perlite được dùng làm xốp đất, là thành phần dự trữ nước, giữ nhiệt, làm tăng độ ẩm và góp phần vào sự trao đổi không khí cho cây một cách thuận lợi so với đất thường…

Ưu điểm: Cung cấp khả năng thoát nước tốt và thoáng khí cho cây trồng; vật liệu tốt nhất cho hệ thống thủy canh dạng bấc.
Nhược điểm: Các bụi từ đá trân châu được biết là gây kích ứng; phải đeo khẩu trang trước khi xử lý Perlite.

da tran chau (perlite)

Len Đá (Rocwool):
Rockwool được tạo ra từ hiện tượng tan chảy đá Bazan ở nhiệt độ cao; chúng được kéo thành sợi và được nén thành hình khối hoặc tấm.

Ưu điểm: Len đá là một vật liệu tốt để gieo ươm hạt giống vì chúng có khả năng miễn dịch với vi khuẩn; nó có khả năng thấm nước và thông khí rất tốt.

Nhược điểm: Nó không thân thiện với môi trường; bụi của len đá gây kích ứng, nguy hiểm khi hít phải. Nó làm thay đổi pH của dung dịch dinh dưỡng – phải theo dõi thường xuyên để duy trì độ pH một cách chính xác.

len da (rockwool)

Mùn xơ dừa:
Mùn xơ dưa là một trong những vật liệu hiệu quả nhất để sử dụng trong hệ thống thủy canh.

Ưu điểm: là một vật liệu hoàn toàn hữu cơ có tính chất giữ nước và thoáng không khí một cách tuyệt vời.

Nhược điểm: dễ hoai mục sau vài lần sử dụng; không có tính thoát nước tốt. Do vậy, nên kết hợp với các loại giá thể khác để tối đa hóa kết quả.

mun xo dua

Viên đất sét (LECA):
LECA được tạo ra bằng cách nung đất sét hoặc đá ở nhiệt độ cao cho đến khi nó phồng lên như bắp rang.

Ưu điểm: pH trung tính, có thể tái sử dụng, không mùi, thoát nước tốt

Nhược điểm: khả năng giữ ẩm kém – nên kết hợp với LECA với các giá thể khác.

Vien dat set (leca)

Vermiculite:
Vermiculite là một khoáng chất có thể phồng lên khi bị nung nóng nhiệt độ cao. được chế biến từ Alu, Sắt và Magiê, có đường kính từ 3-12 mm. Do hoá tính với độ pH thấp và khả năng kháng sinh (cản trở sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn và nấm có hại cho cây), Vermiculite được dùng như Perlite, ngoài ra còn có tác dụng trung hoà độ pH của đất. Nó hiếm khi được sử dụng riêng; thường được kết hợp với các loại giá thể khác đặc biệt là Perlite.

Ưu điểm: Giữ nước, độ ẩm và chất dinh dưỡng tốt

Nhược điểm: khả năng thoát nước kém

vermiculite

Tính chất của loại giá thể tốt:

• Thân thiện với môi trường (có thể phân hủy sinh học)
• Bảo vệ cây trồng với sự thay đổi của pH
• Có thể chứa tỷ lệ cân bằng của nước và không khí
• Có thể được ngậm nước một cách dễ dàng sau khi mất nước
• Tương thích cho cả trường hợp canh tác trong nhà và ngoài trời

rau thủy canh, hệ thống thủy canh, trồng rau trong nhà kính, nhà màng trồng trọt, nhà màng, nhà kính, nhà lưới, quang hợp, thiết kế nhà kính